HỆ MIỄN DỊCH TẤN CÔNG VIRUS NHƯ THẾ NÀO?

Hệ Miễn Dịch (HMD) của chúng ta có ở mọi nơi để chống lại sự xâm nhập của kẻ ngoại lai như: virus, vi khuẩn, nấm gây bệnh. Không có HMD chúng ta chết trong vòng vài tuần vì trên 1cm bề mặt da đã có hàng chục nghìn vi sinh vật sẵn sàng tấn công cơ thể bất kì lúc nào. Cứ 100.000 trẻ thì có 1 bé sinh ra không có HMD và phải sống cả đời trong môi trường vô trùng. Bệnh nhân AIDS bị virus HIV phá hỏng HMD cũng dễ chết vì các bệnh truyền nhiễm khác. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài, HMD còn sàng lọc tế bào đột biến bất thường bên trong cơ thể có khả năng gây ung thư để tiêu diệt trước khi chúng gây bệnh.


—SỰ XÂM NHẬP CỦA VIRUS—
Khi virus tấn công vào cơ thể, trước tiên chúng phải vượt qua lớp màng bảo vệ đầu tiên: da, niêm mạc ở mũi, miệng hay ruột. Sau đó tấn công vào Tế bào. Virus có thụ thể được xem như chìa khoá mở cánh cổng lớp màng tế bào và chui vào đó. Chúng bắt tế bào phải sản xuất theo mã di truyền của chúng và nhân bản lên hàng triệu lần. Cho đến khi vỡ tung Tế bào, hàng triệu virus lại tiếp tục lan sang các tế bào khác. Trong trường hợp Covid19, chúng tấn công phổi, làm tế bào phổi chết hàng loạt gây thiếu khí.


—HOẠT ĐỘNG CỦA HMD—
Khi virus xâm nhập cơ thể, các anh lính là Thực Bào (bao gồm đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào tua) lao đến tấn công ăn thịt virus, đồng thời gởi cảnh báo thông tin đến toàn HMD là có kẻ thù tấn công. Các anh lính này dồn về đóng quân tại các căn cứ gần quân địch nhất đó là các Hạch bạch huyết (nằm ở mang tai, cổ, nách, bẹn). Vì vậy chúng ta thấy khi có tác nhân lạ gây viêm nhiễm thì các hạch này sẽ sưng to lên.
Vì số lượng hạn chế nên các Thực Bào không thể nào tiêu diệt kịp virus nhân bản quá nhanh, nên chúng phát động viêm gây sốt. Đây là đòn đánh thông minh vì nhiệt độ cao sẽ làm virus nhân bản chậm hơn để HMD tìm cách đối phó, thường phải mất một tuần.
—Thông tin virus được Anh lính thông tin là tế bào tua mang xác virus về doanh trại ở các hạch để cấp trên là Tế bào B và T phân tích tìm cách đánh phù hợp. Hai vị tướng này sẽ thử các loại vũ khí có khả năng gắn kết vào lớp ngoài của virus. Khi tìm được vũ khí phù hợp ( kháng thể) thì tế bào B sẽ sản xuất hàng loạt và gởi nó đi khắp nơi trong cơ thể. Các virus ngay lập tức bị vũ khí kháng thể này bám chặt vào bề mặt và vô hiệu hoá, không cho xâm nhập vào các tế bào khác. Các kháng thể này còn là vật chỉ điểm virus để các thực bào lao đến để tấn công. Những tế bào nào đã nhiễm virus bên trong thì sẽ bị tế bào T, và tế bào sát thủ tự nhiên NK tìm đến tiêu diệt. Hy sinh cả quân mình để diệt địch.
—Sau một tuần nhiễm bệnh sốt và mệt mỏi, người bệnh phục hồi do HMD đã hoàn thiện tạo kháng thể để chống lại virus. Thông tin về kháng thể sẽ được lưu trữ để những lần sau nếu virus này xâm nhập thì cơ thể có ngay vũ khí chống lại mà không phải chờ lâu.


—KẾT—
Nếu chúng ta có HMD tốt thì chỉ trong một tuần cơ thể đã tự tiêu diệt virus để chúng ta khỏi bệnh. Phản ứng của HMD càng nhanh thì hiệu quả tiêu diệt virus càng cao, giảm tổn hại do virus gây ra cho cơ thể.
Hãy củng cố HMD để phòng và vượt qua dịch bệnh khi vẫn chưa tìm được thuốc và vaccine phù hợp cho dịch bệnh mới.

Tiến sĩ Phạm Trường Sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart